Người châu Á ủng hộ quyền lực pháp lý và quản trị của Wet'suwet'en

Chỉ có tên và tổ chức của bạn sẽ được đăng, nếu có.

Chúng tôi, những người châu Á sống trên đảo Rùa (thường được gọi là Bắc Mỹ), kịch liệt lên án những hành động bạo lực gần đây của Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) về việc xâm chiếm lãnh thổ lâu đời của Wet’suwet’en và bắt giữ một cách hung bạo những người bảo vệ đất của họ. Chúng tôi đồng lòng tham gia nhiều hoạt động để hỗ trợ người dân Wet’suwet’en trên toàn thế giới, bao gồm tham gia bất tuân dân sự lan rộng, phong tỏa sự di chuyển hàng hóa, chiếm đóng văn phòng của các chính trị gia, và tham gia các cuộc biểu tình hỗ trợ Wet’suwet’en.

Chúng tôi hết sức thất vọng vì sự đồng lõa của cái gọi là lãnh đạo “cấp tiến” của ông John Horgan và Đảng Dân chủ mới NDP của BC, vì họ tiếp tục ủng hộ Coastal GasLink trong việc xâm chiếm – được nhà nước phê duyệt – vùng lãnh thổ của Unist’ot’en, điều này vi phạm Tuyên bố Liên hợp quốc về Quyền của các dân tộc bản địa và Anuk Nu’at’en (luật của Wet’suwet’en) và Quyền sở hữu tập thể. Chúng tôi kêu gọi TransCanada, Thủ hiến BC John Horgan, Thủ tướng Justin Trudeau và Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) ngừng lại ngay lập tức và tôn trọng quản trị tập thể được truyền từ nhiều đời trước của Wet’suwet’en, những người đang thi hành luật Wet’suwet’en trên vùng đất không hề bị chuyển nhượng của họ. Chúng tôi kêu gọi chính phủ chiếm đóng hãy tôn trọng luật Wet’suwet’en – luật đã có trước các luật của thời thuộc địa.

Các cuộc đấu tranh của các dân tộc bản địa và của các dân tộc châu Á có liên hệ chặt chẽ với nhau. Là người châu Á di cư trên vùng đất bản địa bị cướp, chúng tôi có trách nhiệm học hỏi và hiểu được lịch sử của các dân tộc trên các vùng đất mà chúng tôi thật sự có phần trong việc chiếm đóng, và chúng tôi thừa nhận rằng chúng tôi đến đây mà không có được sự đồng ý trước của người bản địa. Chúng tôi hiểu và nhận ra các tác động tàn phá của cuộc chinh phục đế quốc trên quê hương của chúng tôi, và hậu quả của nó trong việc tước quyền sở hữu giữa các thế hệ. Chúng tôi cũng nhận ra tác động của vốn đầu tư từ Đông Á trong việc tước quyền sở hữu và phá hủy các vùng đất bản địa đang diễn ra ở Canada. Nhiều công ty đầu tư vào dự án đường ống LNG của Coastal GasLink có trụ sở tại Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, do các công ty như PetroChina, Mitsubishi, và Korean Gas làm đại diện. Mặc dù các công ty tư bản này tìm cách kiếm lợi nhuận từ việc phá hủy đất Wet’suwet’en, chúng tôi xin khẳng định một cách chắc chắn rằng họ không đại diện cho chúng tôi. Chúng tôi ủng hộ các cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc với quyền lực thuộc về người da trắng (white supremacy), chống chủ nghĩa thực dân tìm cách thay xã hội người bản địa bằng xã hội định cư mới (settler colonialism), và chống chủ nghĩa tư bản (capitalism) đang hiện hữu xung quanh chúng tôi, và chúng tôi đoàn kết chặt chẽ cuộc đấu tranh của chính mình với các cuộc đấu tranh này. Chúng tôi kêu gọi các cộng đồng châu Á của mình hãy lên tiếng, đóng góp chia sẻ công sức, hành động khẩn cấp ngay để ứng phó với hiện trạng này.

Trong suốt lịch sử và ngay cả hiện nay, sự giàu có của cái gọi là “Canada” được xây dựng trên vùng đất bản địa bị cướp, diệt chủng, làm mất tích và giết hại phụ nữ bản địa, phá hủy chế độ mẫu hệ, và bóc lột xương máu của những người lao động nhập cư, nhiều người trong số đó là người châu Á. Sự chia rẽ chủng tộc được sử dụng một cách tinh vi để cố tình làm lu mờ các mối quan hệ đa dạng của chúng ta trên vùng đất này, và để phục vụ mục đích lợi nhuận của các công ty. Các biện pháp này nhằm xúi giục các cộng đồng chúng ta chống lại nhau. Là người châu Á, các cộng đồng chúng tôi thường được dán nhãn là “nhóm thiểu số gương mẫu”, nhằm mục đích so sánh các dân tộc bản địa và các cộng đồng sắc tộc khác là thấp kém hơn. Chúng tôi cương quyết không chấp nhận sự chia rẽ này, và chúng tôi muốn xây dựng lại các mối quan hệ mới.

Chúng tôi kêu gọi tất cả những người ủng hộ và các đồng minh hãy hành động đoàn kết với người dân Wet’suwet’en. Xin nhấn vào đây để xem thông tin về các cách hỗ trợ người dân Wet’suwet’en. Các cách hỗ trợ bao gồm gởi email trực tiếp, gọi các đường dây điện thoại (tỉnh bang BC và liên bang Canada), đóng góp Quỹ thuê Luật Sư Unist’ot’en, tham gia các sự kiện, hoạt động và mít-tinh đông đảo, và tổ chức họp trong các cộng đồng của mình để viết các tuyên bố đoàn kết.

Chúng tôi kêu gọi tất cả người châu Á xin vui lòng ký và chia sẻ tuyên bố dưới đây. Chỉ có tên và tổ chức của bạn sẽ được đăng, nếu có.